ต้นกำเนิดของไอศกรีม

เล่ากันว่า " ไอศครีม" มีต้นกำเนิดมาจากดินแดนในต่างประเทศทั้งนี้ได้แพร่กระจา เข้ามาในประเทศไทย เมื่อสมัยรัชกาลที่ 5ในสมัยนั้น 
ส่วนใหญ่จะใช้รับประทานกันภายในวังเป็นส่วนใหญ่ เนื่องจากไอศครีมเป็นอาหารหวานที่ทันสมัยหรืออาจจะเรียกได้ว่าเป็นนวัตกรรมใหม่  
ก็ว่าได้ใครได้ลองรับประทานไอศครีมในสมัยนั้นก็ถือว่าเป็นคนที่ก้าวล้ำนำสมัยไปโดยปริยาย
                  
            สืบสาวต้นกำเนิดไอศกรีมยุคโบราณ 
        นายโทมัส อาร์ควินนี่ ได้สันนิษฐานจุดเริ่มต้นการทำและบริโภคไอศครีมว่าน่าจะเริ่ม ตั้งแต่สมัยจักรพรรดิเนโรห์ แห่งอาณาจักรโรมัน  
ได้ทรงพระราชทานเลี้ยงไอศครีม ซึ่งทำจากหิมะผสมน้ำผึ้งและผลไม้ ไอศครีมประเภทนี้น่าจะเป็นเชอร์เบท (Sherber) บ้างก็ว่าคนจีนเป็นผู้ค้นพบ
ครั้งแรกเมื่อ 3000 ปีมาแล้วลักษณะจะเป็นข้าวบดผสม กับนมสดที่เย็นจัด จนเป็นน้ำแข็งและได้สอนวิธีการผลิต ให้กับอินเดียและเปอร์เซีย 
ราชวงศ์โมกุล จะมีการนำนมสดมาผสมถั่วพิสตาชิโอ ทำเป็นของหวานแช่แข็ง เรียกว่า kulfi ซึ่งเชื่อว่าเป็นแบบแรกของไอศครีมและในแนวเดียวกัน
ปลายศตวรรษที่ 13 มาร์โคโปโล ได้นำวิธีการผลิตไอศครีมจากจีนไปเผยแพร่ที่อิตาลี และมีการพัฒนาไปมากมายจนทำให้อิตาลีได้ชื่อว่า 
เป็นแหล่งไอศครีมเลิศรสประมาณศตวรรษที่ 15 สกุลเมดิช ผู้ครองแคว้นพลอเรนซ์ เป็นผู้นำตำรับการผลิตไอศครีมไปเผยแพร่ที่ฝรั่งเศสและมีการ
แพร่หลายอย่างรวดเร็วเมื่อปี คริสต์ศักราช  1670   นายฟรานเชลโก  โปรโดนิโค ได้นำไปจำหน่ายในร้านกาแฟของตน และมีการพัฒนาให้เกิด
ไอศกรีมกลิ่น รส ต่าง ๆ จนกระทั่งตั้งเป็น บริชน์ ผลิตขึ้น สำหรับในอังกฤษ ยุคแรกจะเรียกไอศครีมว่า กรีมไอซ์ (ครีม Cream ) หรือ ไอซด์ครีม
(Iced Cream)ซึ่งที่มาของชื่ออาจมาจากลักษณะของไอศครีมยุดแรก ๆ ที่มีหน้าตาเป็นเกล็ดน้ำแข็ง นั่นเองหรือต้องการให้ได้ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณสมบัติ
ดีขึ้น จนมีการพัฒนาวิธีการผลิตรวมทั้งเครื่องปั่นไอศครีม จนกระทั่งปี คริสต์ศักราช 1846 แนนซี จอห์นสัน ได้คิดเครื่องปั่นไอศครีม ที่ใช้มือหมุน
ได้สำเร็จ และมีการผลิตตู้เย็นได้ใน ศตวรรษที่ 19 ที่สหรัฐอเมริกา จึงทำให้ต้นศตวรรษที่ 20 เริ่มมีการผลิตไอศครีม ออกขายเป็นจำนวนมาก 
               ต้นกำเนิดไอศครีมในประเทศไทย 
            ในรัชกาลที่ 5สมเด็จกรมพระยาดำรงราชานุภาพได้ทรงบันทึกไว้ในความทรงจำในหนังสือความทรงจำ หลังการเสด็จประพาสสิงคโปร์
เมื่อปีพุทธศักราช2414ว่าไอศครีมเป็นของวิเศษในเวลานั้น เพราะเพิ่งได้เครื่องทำน้ำแข็งอย่างเล็กที่สำหรับ เขาทำกันตามเมืองไทย ทำบางวันน้ำก็แข็ง
บางวันก็ไม่แข็งมีไอศครีมตั้งเครื่อง  แต่บางวันจึงเห็นเป็นของวิเศษ ซึ่งจากคำกล่าวที่ว่านี้ การทำไอศครีม จะต้องมีน้ำแข็งเป็นขอดงควบคู่กัน จากการ
ค้นคว้าของ อเนก นาวิกมล กล่าวว่า “ มีการนำน้ำแข็งเข้ามาครั้งแรก จากสิงคโปร์และภายหลังก็มีการตั้ง โรงงานผลิตน้ำแข็งขึ้นขายหลัง
ปีพุทธศักราช 2432 ถ้าดูจากหนังสือและเอกสารต่างๆจะพบว่าไอศครีมในสมัยแรกจะเริ่มต้น ในวังก่อนที่จะมีการแพร่หลายไปทั่ว ชาวบ้านมักเรียก
กันว่า " ไอติม "
ไม่พบเนื้อหา
Powered by MakeWebEasy.com